Sách hay: Cuộc chiến với kẻ thứ 3 - Dám yêu, dám từ bỏ

Tác giả:
09-04-2012 18:05:352

Sách hay nên đọc

Nhiều lần trong đời, tôi bắt gặp những người đàn bà cô độc trong chính ngôi nhà của mình. Một ngày kia thức dậy, họ ngỡ ngàng nhận ra người đàn ông của mình đã thuộc về vòng tay của một người đàn bà khác. Thế nhưng vì nhiều lý do, vì muốn giữ cho con cái một gia đình toàn vẹn, vì nội ngoại hai bên, vì danh tiếng của bản thân và của chồng... mà họ chấp nhận nuốt nước mắt vào lòng, gồng mình đứng trong mối quan hệ tay ba cay đắng đó. Có người thậm chí còn hân hoan dang tay đón chồng trở về trong niềm vui chiến thắng, tự hào vì mình đã níu được chân kẻ trăng hoa. Tôi khâm phục sự bao dung của họ nhưng kèm theo đó là ngạc nhiên tột độ, “niềm vui chiến thắng” - có nực cười không? Vui vẻ gì ở đây? Bỗng thấy thương cho thân phận đàn bà quá đỗi, thương cho cả bản thân mình, cứ phải nén nhịn và cam chịu nỗi đau. Tôi mang theo những tiếng thở dài đó và tâm trạng hoài nghi khi bắt đầu lật giở những trang đầu tiên của “Cuộc chiến với kẻ thứ 3”, đoán chắc rằng rồi mình sẽ lại gặp một câu chuyện với motip cũ: chồng ngoại tình, vợ xua được kẻ thứ ba rồi tha thứ cho chồng, hai người bình an sống tiếp.

Thế nhưng tôi đã nhầm!

Một ngày kia, Diệp Tử phát hiện ra chồng mình có bồ. Cô ả tìm cách tiếp cận Diệp Tử, thản nhiên nói rằng mình là cave, rằng chồng cô đã tìm đến ả ta hết lần này đến lần khác. Quá uất ức, Diệp Tử đã đưa cho chồng tập tài liệu mà cô nhờ thám tử theo dõi anh thu thập được. Tuấn Khoa xin cô thứ lỗi, hứa rằng sẽ đoạn tuyệt với bồ nhí. Và Diệp Tử đã tha thứ.

Tình cảm đã rạn vỡ, nhưng cuộc chiến thực sự vẫn chưa bắt đầu.

Bìa cuốn sách: Cuộc chiến với kẻ thứ 3

Tiểu Nhã, người yêu cũ của Tuấn Khoa đột ngột trở về, tuyên bố thẳng thừng rằng sẽ cướp lại mối tình đầu từ tay Diệp Tử. Cô ta chuyển đến ở chung nhà, ngang nhiên âu yếm Tuấn Khoa, lại trở thành đồng nghiệp của anh ta, sớm chiều kề cận. Đứng trước hiểm họa rõ ràng, như rất nhiều người vợ khác, Diệp Tử đã phản ứng lại với sự trợ giúp của Đậu Đậu - em gái bạn thân. Nhưng những cố gắng kháng cự của cô chỉ đổi lấy sự chán chường và làm mất lòng tin của chồng, lại càng khiến Tiểu Nhã sục sôi ý chí chiến đấu. Đạo cao một thước, ma cao một trượng, Diệp Tử dù luôn căng thẳng đối phó nhưng Tiểu Nhã vẫn cứ tìm được cách phá hoại gia đình cô. Tình cảm mà Tuấn Khoa dành cho Tiểu Nhã không phải là yêu, Tiểu Nhã có dùng trăm phương ngàn kế thì vẫn không thể chiếm được trái tim anh, nhưng lòng tham của đàn ông và tính cách nhu nhược thiếu quyết đoán đã khiến anh không thể buông tay dễ dàng. Quá mệt mỏi với cuộc hôn nhân bế tắc này, Diệp Tử quyết định ly hôn. Tuấn Khoa vẫn còn rất yêu cô, anh tha thiết xin tha thứ, tiếc rằng mọi chuyện đã quá muộn.

Khi biết đến những gia đình lục đục vì chuyện ngoại tình, lần nào cũng vậy, tôi khao khát được thấy một người đàn bà độc lập. “Độc lập” ở đây không phải là kiểu hô hào bình đẳng nam nữ, “ông ăn chả, bà ăn nem”, mà tôi mong người phụ nữ hiểu được những giá trị của cuộc sống và của chính bản thân, khi đó họ sẽ biết cách chấp nhận và từ bỏ đúng lúc. Thật may Diệp Tử đã bước ra khỏi lối mòn cam chịu, dám yêu, dám hy sinh tất cả cho gia đình, nhưng khi mái nhà ấy không còn hạnh phúc thì cô cũng sẵn sàng buông tay làm lại từ đầu. Trong suốt quãng thời gian u ám đó, Tần Tử Long - một người bạn học cũ của vợ chồng cô đã hết lòng quan tâm và săn sóc Diệp Tử, cho cô ấm áp và niềm tin. Dù rằng đang tuyệt vọng, cô không vì thế mà ngả vào vòng tay của Tử Long để xoa dịu vết thương. Bởi vì dù đã ly hôn nhưng cô vẫn còn tình nghĩa với chồng cũ, và cũng bởi vì cô như con chim trúng tên sợ cành cây cong, luôn vô cùng thận trọng khi nghĩ đến một cuộc tình mới. Sự e ngại đó khiến người đọc cảm mến cô hơn, một người phụ nữ trọn tình vẹn nghĩa như thế thật xứng đáng có được hạnh phúc!

Gấp cuốn tiểu thuyết lại rồi, phải công nhận rằng “Cuộc chiến với kẻ thứ 3” có mạch truyện lôi cuốn và hấp dẫn, nhanh mà không gấp, điều quan trọng nhất là nó rất hiện thực. Liên Tâm đã miêu tả cực kỳ ấn tượng tâm trạng của một người vợ bị tổn thương, về nỗi đau và cả trí thông minh của người phụ nữ kiên cường ấy. Mong rằng tất cả những người phụ nữ không may rơi vào nghịch cảnh như Diệp Tử đều sẽ vững vàng như cô, hết lòng với gia đình nhưng vẫn có thể nhìn thẳng hôn nhân bằng lý trí, dám yêu dám từ bỏ đúng lúc. Tưởng khó, nhưng hoàn toàn có thể làm được, phải không bạn, phải không tôi?

 

Thông tin về cuốn sách

Ai làm chủ cuộc hôn nhân của tôi

Cuộc chiến với kẻ thứ 3

Tác giả: Liên Tâm
Dịch giả: Hương Ly
Số trang: 496, khổ 14,5 x 20,5cm
Giá bìa; 99.000đ
NXB: Văn học
Thời gian xuất bản: 5/3/2012
Cuốn sách do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cổ Nguyệt và NXB Văn học liên kết ấn hành, Công ty Cổ phần Sách và Truyền thông Quảng Văn độc quyền phát hành.

  • Blog Việt

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn

 

 

 

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

 


 

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+