Vẻ đẹp của âm nhạc trữ tình Bolero giữa đời thường

Tác giả:
21-04-2017 01:17:000

blogradio.vn - Ca từ và âm điệu bolero là sự hôn phối tuyệt vời để cho ra những tuyệt phẩm rung lên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà mọi người nhận ra trong đó có tâm trạng chính mình.

***


Nghe bài hát Thành phố buồn (Sáng tác: Lam Phương, ca sĩ: Trường Vũ)

Nghe lời ca cất lên trên điệu nhạc bolero, hẳn tôi và không ít người đều lắng lại…rồi buột miệng “hay thật!”. Vì sao? Chỉ biết rằng nó xuất phát từ cảm xúc, mà cảm xúc có bao giờ đón đợi, chờ sẵn. Xúc cảm chỉ bộc phát khi bất chợt nghe ca từ bồng bềnh, chơi vơi..trên giai điệu ngọt ngào, tình tứ Bolero chậm buồn…Thế thôi! Đến lúc tiếng hát của ca sĩ đã ngưng nhưng dư âm của nó làm tôi phải ngẫm nghĩ ca từ rồi khẽ thì thầm cất tiếng vu vơ bởi thấm đẫm xúc cảm trong tôi. Có phải ca từ đã gợi người nghe dạt dào cảm xúc, hay chính nhạc bolero đánh thức, khơi gợi, chạm đến ngóc ngách tâm hồn mỗi người. À, thì ra cả hai. Ca từ và âm điệu bolero là sự hôn phối tuyệt vời để cho ra những tuyệt phẩm rung lên nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà mọi người nhận ra trong đó có tâm trạng chính mình.

Xin tôn vinh, ngưỡng mộ các nhạc sĩ, ca sĩ dòng nhạc bolero một thời nhưng không trôi vào quên lãng. Đúng là những “câu chuyện rót mật vào lòng”. Bolero vẫn thao thiết chảy mãi trong mạch ngầm không gian văn hoá hè phố, làng quê, cả gia đình…Nay được tái hiện lại trên sân khấu với cảnh thực, đời thực, càng thực hơn nữa chính nhờ lời dẫn chuyện của MC dẫn lối hồi ức hiện về, đánh thức cảm xúc mỗi người (một thời cất giữ trong ngăn kéo lãng quên). Một chút bâng khuâng, nỗi buồn man mác, niềm xao xuyến, lòng vấn vương, niềm đắm say … trước cảnh – người – tình, tất cả đều hiển hiện trong nhạc bolero, trong ca từ, trong tiếng hát danh ca vang bóng thập niên 60, 70 thế kỉ trước, cả người không chuyên…họ cất tiếng hát hay tiếng lòng làm người nghe dạt dào cảm xúc.

Vẻ đẹp của âm nhạc trữ tình Bolero giữa đời thường

Chuyện xưa (nghe kể) Lam Phương, từ chuyện đời thật, ông đã đến Nha Trang ngắm trời bể đẹp cùng cô bạn gái mình. Say đắm trước cảnh trời biển bao la, “tức cảnh” cho ra tuyệt phẩm Biển Tình. “Biển tình không biên giới, đến đây với em mà ngỡ như giấc mơ”. Lời ca, ý nhạc như mở lòng người đang yêu tận hưởng cái đẹp của tình yêu đến vô cùng. Tâm hồn người đang yêu muốn biến mình thành thiên thần cuộc sống. Gạt bỏ mọi phiền muộn, lo toan cuộc đời vì thế gian này chỉ có đôi ta “siết tay dắt nhau, mình lánh xa thế nhân…” Hãy ngâm nga một mình hay chốn đông người mà ngẫm nghĩ : cuộc đời này thật thi vị biết bao! Một nỗi buồn thẳm sâu về cuộc tình dang dở mà sang, đẹp, dù u hoài như “Tình Lỡ” men tình giờ đắng cay nhưng cũng đã nếm trải dư vị ngọt ngào lúc tình yêu lên ngôi. Nghe ai đó hát hẳn nhận ra, thấu hiểu hết nỗi lòng người đời một thời để an ủi, vỗ về (tình chỉ đẹp khi còn dang dở / đời mất vui khi đã vẹn câu thề -Hồ Zếnh). Rồi Tình yêu trả lại trăng sao, Gác trọ về đêm, Phố vắng em rồi, Thành Phố Buồn …Và nhiều nhiều bài khác nữa dòng nhạc này. Nghe ngẫm nghĩ, tôi chắc bạn khám phá, vỡ lẽ nhiều điều tâm trạng chính mình. Thế mới biết dòng nhạc bolero đâu chỉ là dành riêng cho một thời, loại nhạc già chỉ riêng cho người lứa tuổi trung niên! Đó là nét văn hoá phổ quát cho tất cả mọi người, mọi giới, mọi nơi trong đời sống xã hội.

© Lộc Trang – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+