Giới hạn của bản thân (Cafe Vlog)

Tác giả: Đang cập nhật!
Giọng đọc: Chit Xinh
16-06-2017 08:35:530
Loading the player...

Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng lại, ngạc nhiên khi thấy lũ vật to lớn này chỉ bị cầm giữ bởi một sợi dây thừng rất nhỏ buộc phía chân trước. Không hề có xích sắt, cũng chẳng có chuồng giam.

- Quái lạ, hiển nhiên là lũ voi có thừa khả năng để dứt đứt dây, chạy đi bất cứ lúc nào. Nhưng tại sao, chúng vẫn chưa làm vậy.

(Người đàn ông hỏi quản tượng)

- Này, ông quản tượng. Tại sao lũ voi cứ đứng yên vậy mà không hề có vẻ muốn tháo chạy, rõ ràng sợi dây kia chẳng thể giữ chân được chúng.

- “Ồ, chúng không có ý định chạy trốn đâu thưa ngài. Thực ra là không dám chạy vì chúng nghĩ là chúng không đủ sức để làm đứt sợi dây kia.

- Làm sao lại thế được. Cái chân như cột đình của con voi cái thôi cũng đủ làm tan sợi dây kia rồi, huống chi những con voi đực to khoẻ thế kia.- À, đúng là chúng nghĩ như thế đấy thưa ngài. Nhưng tất nhiên không phải bỗng nhiên như vậy. Mà từ khi chúng còn nhỏ, lúc chúng bé hơn thế này rất nhiều, chúng tôi vẫn dùng loại dây thừng cỡ đó để buộc chúng lại. Và ở độ tuổi đó, dây như vậy là đủ giữ chúng rồi. Nhưng khi đã lớn hơn, chúng vẫn tin mình không thể dứt nổi những sợi dây thừng này. Chúng cho rằng, sợi dây thừng ngày xưa vẫn có thể giữ chúng được, thế là chẳng bao giờ chúng có ý nghĩ dứt bỏ dây và chạy đi”

- Thật là chuyện lạ đời. Những con thú đó hoàn toàn có khả năng chạy thoát khỏi sợi dây ràng buộc chúng, nhưng chỉ vì không tin mình có thể, nên chúng vẫn cứ chấp nhận một thực tiễn như đang có sao.

- Đúng thế đấy thưa ngài. Chúng sẽ không bao giờ cố gắng thoát ra nếu không có biến cố gì đặc biệt. Đó là cách chúng tôi vẫn làm để bầy thú trở nên ngoan ngoãn hơn.

- Oh, tôi hiểu rồi. Có lẽ con người cũng thế thôi, không khác gì những loài thú bị cầm tù kia. Vẫn có biết bao người luôn giữ trong lòng những suy nghĩ chúng ta không thể làm được gì đó, đơn giản chỉ vì, ta đã từng thất bại một lần?

Thất bại chỉ là một phần trong quá trình học hỏi. Nếu cứ sợ thất bại, chúng ta sẽ mãi đắm chìm trong sự sợ hãi, an phận và không làm gì cả. Hãy thoát mình ra khỏi những suy nghĩ giới hạn rằng "mình không thể nào làm được" và hãy sống hết mình vì cuộc sống chỉ có một lần.

Blog Radio sưu tầm.

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+