Viết cho tuổi 19

Tác giả:
11-05-2016 01:25:000

blogradio.vn - Và cứ thể, tuổi 19, nó chọn cho mình một cuộc sống mạnh mẽ, học cách tự làm mọi thứ để tồn tại. Lang thang trên hè phố mỗi khi thấy thích. Đôi khi, một mình cũng ổn. Đủ để cảm thấy mình yêu bản thân mình, đủ để trải lòng cho những suy nghĩ vẫn vơ và chiêm nghiệm những thứ xung quanh mình.

***

Một buổi chiều hoàng hôn, lang thang trên vỉa hè tìm đến nơi quán cà phê cũ. Tìm một chỗ ngồi yên tĩnh nhất bên cạnh ô cửa sổ nhỏ xinh để có thể nhìn được cuộc sống ồn ào, đầy màu sắc ngoài kia đường. Gọi một tách capuchino nóng, cắm tai nghe vào điện thoại, nghe một bản nhạc không lời của Yiruma và đọc tiếp cuốn sách “Chúng ta rồi sẽ ôn thôi” của Gào Và Minh Nhật.

“Ai cũng tỏ ra rằng mình mạnh, rằng mình chẳng sao cả, nhưng có mấy khi mọi thứ trên đời này giống như vẻ bề ngoài…”

Và liệu một cô gái 19 tuổi có đang thật sự hạnh phúc như vẻ ngoài của nó, có đơn giản là ngồi bên tách capuchino nóng và trải lòng với những bản nhạc không lời.

19 tuổi, nó thật sự hạnh phúc khi chọn cho mình được một ngành học theo đúng ước mơ và đam mê.

Một cô sinh viên trường Y, một cô bác sĩ tương lai. Nó yêu nghề Y như yêu chính bản thân nó vậy. Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, dù lúc ấy chưa định nghĩa được thế nào là ước mơ nhưng đứa trẻ ấy đã khao khát muốn chữa bệnh cho mọi người, muốn những người yêu thương mình luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc. Và cứ thể khao khát ấy lớn dần, lớn dần theo năm tháng và giờ nó đã trở thành một đam mê để theo đuổi, một động lực để cố gắng. Vẫn biết chọn học Y, là chọn một quãng đời sinh viên khó nhọc, là không có tuổi trẻ bên những cuộc chơi, sẽ là những ngày tháng trên giảng đường cặm cụi với bài vở hay những đêm thức trắng với bệnh nhân, bệnh án ở bệnh viện. Hay những lúc đối diện với sự sinh tử của người khác. Nhưng nó vẫn sẽ yêu Y, và khi đã yêu rồi thì phải cháy hết mình với nó. Dù là 6 năm, 7 năm,.. hay 10 năm nữa nó mới là một bác sĩ thật sự. Nhưng nếu có chọn lại, nó vẫn sẽ chọn Y, như nó đã từng cố gắng bấy lâu nay.

Viết cho tuổi 19

19 tuổi, nó có thật sự sống đúng với lứa tuổi của mình?

Nhiều lúc nó chẳng còn cười khi vui, khóc khi buồn nữa, và nói ra khi mình cảm thấy lạc lõng. Chọn cho mình cách sống im lặng khi cần thiết. Nó chẳng còn khóc òa lên như ngày bé mỗi khi xa bố mẹ nữa. Chẳng còn vô tư thể hiện mình nữa, Vì cuộc sống xa nhà, xa khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ, của gia đình đã dạy cho nó nhiều thứ. Mỗi lúc nhớ nhà, là tự mình chiến đấu với cảm xúc của mình, có thể là nước mắt của sự yêu thương vẫn còn rơi nhưng nó rơi một cách lặng lẽ, một cách riêng mà chỉ có nó mới nhận được ra... Những lúc buồn, những lúc mệt mỏi sẽ chẳng còn than vãn nữa và thay vào đó là tự đi ăn uống để làm trôi đi mọi buồn phiền, để tiếp tục phải cố gắng để rồi lại trải lòng với những dòng nhật kí, những cuốn sách bên tách capuchino nóng, thơm mùi vị sữa. Rồi sẽ lại vui, lại cố gắng cười để đối mặt với cuộc sống hàng ngày. Nó cần phải mạnh mẽ. Vì cuộc đời này không cho phép nó yếu đuối, nó gục ngã.

Tuổi 19, nó không muốn đi chơi một cách vô nghĩa. Thay vào đó nó tham gia câu lạc bộ tình nguyện để lấp đầy những khoảng trống trong lòng của cuộc sống sinh viên xa nhà, sẽ vui hơn khi nhìn thấy những đứa trẻ vùng cao cười, sẽ hạnh phúc hơn khi nhận những cái ôm từ những người ta từng gặp và giúp đỡ. Như vậy cũng là đủ.

19 tuổi, nó vẫn chưa có ý định yêu ai. Liệu nó đang quá già cho suy nghĩ?

Vẫn bảo tuổi trẻ trôi qua nhanh lắm, vì thế hãy yêu hết mình, yêu theo đúng nghĩa của tuổi trẻ. Nhưng nó thì chưa bao giờ sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ nào cả. Phải chăng, một cô gái nội tâm, một cô gái mang thương hiệu cán cân Thiên Bình đã không còn đủ xúc cảm để yêu. Đủ nồng nhiệt để cháy. Cũng một vài chàng trai để ý và quan tâm, nhưng câu trả lời của nó vẫn là cái lắc đầu và một nụ cười không tên. Không phải nó quá khắt khe, cũng không phải nó không muốn mà là chưa sẵn sàng để bắt đầu. Nó sợ phải dừng lại dù biết rằng ai rồi cũng sẽ khác, nó sợ phải khóc lóc như cuộc chia tay của mấy đứa bạn. Và rồi lại mất một khoảng thời gian kéo mình theo hồi kết của tình yêu. Nó chẳng muốn chạy qua những mối tình chớp nhoáng của tuổi trẻ, để rồi hứa, để rồi thề , để rồi lại mất tin tưởng. Như một cục tẩy, càng tẩy rồi cuối cũng cũng sẽ hết. Nó muốn yêu một người có suy nghĩ trưởng thành. Đủ để yêu thương nó, quan tâm nó mỗi khi buồn và cùng nó trải qua mọi cung bậc, mọi cảm xúc của cuộc sống.

19 tuổi, trong nó còn nhiều suy nghĩ và những câu hỏi chưa được giải đáp.

Và cứ thể, tuổi 19, nó chọn cho mình một cuộc sống mạnh mẽ, học cách tự làm mọi thứ để tồn tại. Lang thang trên hè phố mỗi khi thấy thích. Đôi khi, một mình cũng ổn. Đủ để cảm thấy mình yêu bản thân mình, đủ để trải lòng cho những suy nghĩ vẫn vơ và chiêm nghiệm những thứ xung quanh mình.

Bất chợt nhìn ra khung cửa sổ, một chiếc lá đỏ đang lặng lẽ rơi xuống. Phải chăng ai rồi cũng sẽ khác, sẽ như chiếc lá kia có ngày rơi xuống lòng đường, không chỉ để nhường chỗ cho chiếc lá mới mà chỉ để muốn cơn gió thổi bay mình đi khắp mọi nơi,đến khắp mọi ngõ ngách, dù biết rằng sẽ chết, sẽ không tồn tại nữa. Nhưng được làm điều mình yêu không phải sẽ tốt hơn sao. Cảm ơn tuổi 19!

© Sâm Candy – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+