Những tháng ngày thanh xuân rực rỡ

Tác giả: Ngọc Linh
12-03-2017 01:30:000

blogradio.vn - Có lẽ đúng hơn đó là do duyên đã mang chúng tôi đến với cuộc hành trình ấy và trở thành người bạn đồng hành của nhau trong tháng ngày rực rỡ nhất của tuổi trẻ. Rồi tôi mỉm cười khi nhận ra một điều, duyên phận lấy đi của tôi một tình yêu nhỏ, nhưng đã trả lại cho tôi một tình yêu to bự, tình yêu giành cho những người bạn đồng hành, cho quê hương và cho chính tuổi trẻ của mình, tình yêu mà tôi đã góp nhặt chính từ những vùng đất mà chúng tôi đặt chân qua.

***

The note coffee, ngày đầu xuân!

Tôi thích cảm giác ngồi trong cái góc nhỏ của “The note”, nhâm nhi tách cà phê, ngắm nhìn dòng người qua lại và đọc một vài mẩu giấy nhớ xanh đỏ chứa đầy tâm tư tình cảm của những vị khách để lại nơi đây. Lãng đãng nhìn quanh một loạt, tôi bị thu hút bởi một mẩu giấy nhỏ màu xanh lá cây với dòng chữ: “Nếu có thể quay lại quá khứ tôi sẽ chẳng thay đổi gì cả bởi nếu quá khứ ấy không xảy ra thì đã chẳng có tôi của ngày hôm nay”. Bất giác tôi mỉm cười, mẩu giấy gợi cho tôi nhớ đến một vài người, một vài chuyện và cuốn tôi đắm chìm trong mớ bòng bong suy nghĩ về cái gọi là “duyên phận”...

Nửa năm trước, mùa hè năm 20 tuổi, tôi đã bỏ dở việc học hành và công việc làm thêm mà tôi cực kỳ yêu thích để thực hiện hành trình Đạp xe xuyên Việt. Bạn bè tôi khi đó biết chuyện đều nói tôi không nên làm như thế. Thực ra ngay đến chính bản thân tôi cũng chẳng thể nào đưa ra được một câu trả lời cụ thể và thỏa đáng nữa mà. Và nếu có ai đó hỏi thì tôi cũng chỉ biết cười và đáp lại bằng hai chữ “duyên số”, những thứ không lí giải được tại sao, thì câu trả lời đẹp nhất là “tại số”.

Tôi còn nhớ cô giáo chủ nhiệm cấp ba của tôi từng nói với chúng tôi rằng: “Bất cứ chuyện gì xảy ra, bất cứ một cuộc gặp gỡ nào trong cuộc đời dù vô tình hay hữu ý cũng đều dựa trên chữ duyên”. Và cuộc hành trình xuyên Việt với tôi là cuộc gặp gỡ tình cờ nhất, “duyên” nhất, đem đến cho tôi nhiều trải nghiệm và những mối quan hệ tuyệt vời nhất.

Người ta vẫn nói với nhau rằng: “Ở đời đâu ai biết trước được chữ ngờ”, quả thật vậy. Tôi vì cuộc hành trình ấy mà đi lao đầu vào kiếm tiền và gặp được một người.

Những tháng ngày thanh xuân rực rỡ

Ảnh: Internet

Tôi đã từng nghĩ vì người ấy mà làm mọi điều, kể cả dừng cuộc hành trình xuyên Việt. Thế nhưng, chữ ngờ ấy lại một lần nữa khiến tôi không thể lường trước được quyết định của mình. Bỏ lại hết tất cả lo lắng muộn phiền, gác lại chuyện gia đình, bạn bè trường lớp, gạt đi chuyện tình cảm, tôi bắt đầu những tháng ngày say sưa chìm đắm trong mối duyên to lớn nhất ở tuổi 20 của mình. Tôi trở thành một phần của mùa hè ấy, mùa hè mà chúng tôi vẫn gọi là “Mùa hè thiên đường” mỗi lần nhắc lại. Tôi say sưa nếm trải nắng gió trên những cung đường dọc dài khắp cái dải đất hình chữ S này, cùng với chiếc xe đạp gắn liền với những kỷ niệm về một người. Trong suốt chuyến hành trình của mình tôi đã được gặp gỡ được trò chuyện được kết bạn với rất nhiều người thú vị, được thưởng thức nhiều món ăn ngon và lạ, được bồi bổ cho đôi mắt và trái tim bằng không biết bao nhiêu cảnh đẹp của đất nước mình. Cũng có đôi lúc thực sự mệt và muốn bỏ cuộc, ngồi nghĩ ngợi, tôi và những người bạn đồng hành của mình đã hỏi nhau rằng tại sao chúng tôi lại ở đây, trong cuộc hành trình đậm chất “hành xác” này.

Có người nói vì mong muốn khám phá hết Việt Nam và muốn chứng tỏ cho người khác thấy sự mạnh mẽ của mình, có người do quá áp lực với công việc và cuộc sống hiện tại nên đi để giải tỏa stress… Còn tôi, lí do của tôi lúc đó đơn giản chỉ là để quên đi một người.

Nhưng có lẽ đúng hơn đó là do duyên đã mang chúng tôi đến với cuộc hành trình ấy và trở thành người bạn đồng hành của nhau trong tháng ngày rực rỡ nhất của tuổi trẻ. Rồi tôi mỉm cười khi nhận ra một điều, duyên phận lấy đi của tôi một tình yêu nhỏ, nhưng đã trả lại cho tôi một tình yêu to bự, tình yêu giành cho những người bạn đồng hành, cho quê hương và cho chính tuổi trẻ của mình, tình yêu mà tôi đã góp nhặt chính từ những vùng đất mà chúng tôi đặt chân qua.

Những tháng ngày thanh xuân rực rỡ

Ảnh: Internet

Ngày trở về Hà Nội, bạn bè vẫn trêu tôi vì đen đi, gầy hơn. Nhiều người vẫn bảo rằng chẳng hiểu nổi vì sao tôi có thể quyết định như vậy. Nhưng tôi đâu có thấy việc mình làm là khổ? Với tôi, đó là một trải nghiệm cực kỳ đẹp và đáng nhớ, là dấu mốc rực rỡ nhất cho tuổi 20 của mình. Và tôi tin, đó cũng là cái duyên mà cuộc đời sắp đặt sẵn là để dành cho tôi, vậy nên dù muốn hay không dù sớm hay muộn nó cũng sẽ diễn ra.

Hôm rồi ngồi đọc lại tin nhắn mà người đó gửi trước khi tôi đi: “Em chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều và sẽ không còn như trước sau khi trở về.”, tôi băn khoăn tự hỏi không biết nếu lúc đó tôi không đi mà quyết định ở lại?

Sau khi trở về từ chuyến đi, người đó có nói tôi đã thay đổi quá nhiều, bạn bè cũng có người nói tôi khác trước, nhưng khác như thế nào, tốt hay xấu, thì đó còn tùy vào quan điểm của từng người. Với tôi, tôi thích bản thân tôi của hiện tại. Như chủ nhân của mẩu giấy mà tôi vô tình đọc được ở “The note” đã viết: “Nếu có thể quay lại quá khứ tôi sẽ chẳng thay đổi gì cả bởi nếu quá khứ ấy không xảy ra thì đã chẳng có tôi của ngày hôm nay.”

© Ngọc Linh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết CẦN LẮM MỘT CHỮ DUYÊN. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+