Nếu mệt rồi, òa khóc có được không?

Tác giả:
19-03-2017 01:35:000

blogradio.vn - Tuổi trẻ của chúng ta đâu chừng có vài năm ngắn ngủi, cứ than thở, mệt dọc làm chi cho khổ vậy trời. Âu lo, phiền não chứa đầy trong mắt, nhìn đâu cũng thấy màu đen đượm buồn. Đến nụ cười trên môi còn đựng bao cay đắng thì kiếm đâu ra an yên thực sự trong từng ngày chênh vênh.

***

Có ai đã từng uống cà phê một mình giữa lòng thành phố, lắng nghe nhạc Trịnh và ngồi ngắm mưa bay, cảm nhận thứ hương vị đắng chát nơi đầu lưỡi, rồi bớt chợt buồn mà không hay.

Có ai đã từng qua mấy hàng cây một chiều giông bão không người bên cạnh, ngước nhìn trời đang dần chuyển lạnh, muốn gục người ngã rạp dưới bóng chiều buông.

Hình như ai đó đã từng có những ngày cô độc, một mình ngược xuôi giữa trăm ngàn nỗi đau chật vật, muốn ngủ thật sâu để không nhìn thấy những tàn nhẫn ở trên đời. Con người ta ai sống cảnh tha hương, mới thấy từng thớ thịt của mình đang dần tàn lụi vì nhung nhớ, ước rằng thời gian quay ngược lại những năm còn nhỏ, nếu chọn lựa một lần nữa thì sẽ chọn bình yên.

Tuổi trẻ của chúng ta đâu chừng có vài năm ngắn ngủi, cứ than thở, mệt dọc làm chi cho khổ vậy trời. Âu lo, phiền não chứa đầy trong mắt, nhìn đâu cũng thấy màu đen đượm buồn. Đến nụ cười trên môi còn đựng bao cay đắng thì kiếm đâu ra an yên thực sự trong từng ngày chênh vênh.

Dạo một vòng quanh thành phố, bàn tay nhỏ bé cố ôm trọn những xúc cảm sót lại sau bao lần lạc bước. Cứ sợ rằng Sài Gòn biến ta thành con thú hoang bị thương gầm rú, chẳng còn biết chảy máu và chẳng còn biết đau. Ai ngờ đâu, trong khoảnh khắc trời đất hòa tan làm một, tim người cũng để mất một nhịp rơi.

Nếu mệt rồi, òa khóc có được không?

Giữa đèn đỏ và giữa những ngã tư, người ta vẫn đợi nhau về, đợi bữa cơm gia đình sau bao ngày xa cách. Chợt thấy ánh mắt cô sinh viên theo chiếc xe khách lao đi mà lòng buồn không sao kể xiết.

Nhớ buổi tối hôm nào còn nép vào lòng mẹ, dựa vào tấm lưng trần của bố đòi que kem. Nhớ bát canh rau mẹ nấu và cá rô đồng, bố mang về cho cái kẹp tóc xinh xinh mừng quà sinh nhật, mớ kí ức tuổi thơ hiện lên trên cột vàng màu xanh xanh đỏ đỏ. Thực tại như tát một cú thật đau vào mặt, tiếng còi xe lẫn tiếng chửi, thở dài một cái rồi lướt qua nhanh.

Có ai đã từng ngồi khóc giữa những bất an, quấn mình trong tấm chăn mong ngày mai đừng sáng. Nhâm nhi tách trà chiều, đọc cuốn sách mà trầm tư vài ba phút. Lặng nhìn cuộc đời qua chậu xương rồng đang nở từng cánh hoa màu đỏ, rồi đặt tay lên mắt,hình như có cái gì đó đang rơi.

Ai đã từng ghét Sài Gòn đến tận cùng điên dại, ghét con đường, ghét cả những cơn mưa. Soi mình trong gương, nước mắt lăn dài, cô độc đến nỗi không có một người để giãy bày nỗi sợ hãi. Ai đã từng như thế khi trôi dạt giữa những vô thường, đánh mất chính mình. Cứ ngỡ mạnh mẽ dễ như trở bàn tay, ai ngờ càng gồng mình lên hứng chịu thì càng thấy bản thân yếu đuối. Như con đại bàng nghĩ mình cứng cỏi, ai hay sóng gió đập gãy cánh chim bay.

Nếu mệt rồi, òa khóc có được không?

Có những ngày đôi chân muốn bước đi nhưng lại cứ ép buộc mình ở lại. Cứ cố sống trọn từng giờ, từng phút trong khi người mệt rã rời chỉ muốn quay lưng. Tại sao những lúc ấy không chạy về nhà, ném hết những ưu phiền, ngổn ngang mà ngủ một giấc. Nếu mệt rồi, òa khóc có được không?

Con người ta cũng thật lạ, cứ che giấu vết thương ẩn sâu trong lồng ngực, chứ không chịu vạch ra cho người khác xem. Rồi để nó cầu cấu mãi ở đó, đến khi vết thương loang rộng ra, không chịu nổi nữa thì mới gào thét tuyệt vọng. Sài Gòn đâu có buồn, sao chúng ta tự làm mình buồn đấy chứ.

Nếu ai từng trải qua những ngày như thế, hãy rộng lòng tha thứ những tổn thương. Cuộc đời sẽ đẹp lắm khi bạn còn có thể bao dung cho nỗi đau của chính mình.

© Võ Thị Hồng Hoa – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết CẦN LẮM MỘT CHỮ DUYÊN. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+