Mảnh đất của những dấu chân xưa

Tác giả: Đặng Huyền
10-01-2017 00:35:000

blogradio.vn - Cà phê sẽ ngọt hơn nếu cho thêm sữa nhưng không ai nói nó sẽ không còn đắng nữa – giống như tình yêu, như cuộc đời, như chính trái tim nhỏ bé này, lâu lâu vẫn tự vỗ về mình bằng những lời an ủi, niềm tin... nhưng ai dám khẳng định nó không còn thấy xót xa?

***

Mảnh đất ấy, nơi tôi từng qua, từng in dấu chân và có một khoảng nào đó, tôi biết một khoảng nào đó chơi vơi trong tâm hồn mình, tôi vẫn còn ghi dấu những yêu thương về nó! Tôi từng tin nơi ấy sẽ là quê hương thứ hai của cuộc đời mình, là nơi sớm tối đi về hay những buổi hoàng hôn nắng phai sẽ có ai đó đợi mình với cái nắm tay nhẹ nhàng nhưng bình yên lắm. Tôi đã từng tin, từng đợi chờ với miền đất ấy và con người ấy, đã rất lâu rồi!

Tôi nhớ con đường dài chở tôi về nơi ấy với những cánh đồng bát ngát hai bên đường, những dãy phố, đoạn đường và con sông hiền hòa trong nắng mai. Tự bao giờ tôi yêu nó tưởng chừng như tôi thuộc về mảnh đất ấy. Có những thứ cảm xúc chẳng thể diễn tả nổi, chỉ biết là vậy thôi.

Ngày đầu tiên bước chân về nơi ấy, trời trong lắm, nắng vàng rải trên đại lộ nhưng trong gió vẫn còn se lạnh của những ngày đầu năm. Lúc ngồi trên ô tô trong lòng cứ chộn rộn, vừa vui mừng vừa lo lắng và cũng có chút gì đó tự mãn mang theo. Tôi không biết liệu khi bước chân xuống xe, khoảng trời nơi ấy, mọi thứ xung quanh có đón nhận tôi, bao bọc tôi hay tôi sẽ chỉ là kẻ lãng du dừng chân lại đó trong phút chốc mà thôi... Những cảm xúc đầu tiên về miền quê ấy là vậy, bao năm rồi nhưng tôi vẫn cảm nhận được nó đang hiện hữu ở đâu đó trong trái tim mình – có lẽ những niềm đau và hạnh phúc đã từng tôi đặt ở một nơi sâu lắm nên đôi lần ai đó nhắc đến hay chính mình chạm vào thì mới thấy nỗi nhớ ùa về...

Mảnh đất của những dấu chân xưa

Tôi nhớ con đường lát đá rêu phong trong cái buổi chiều hoàng hôn tràn đầy, ai đó nói cười, ai đó gọi tên mình để rồi thanh âm ấy rơi vào không gian mênh mang chưa một lần hồi đáp. Tôi nhớ con đường quanh co, hai bên bao la chỉ cỏ dại, phía xa xa là những ngọn núi nhấp nhô, những cánh chim bay về tổ, ai đó dắt mình vào những phút thênh thang như thế, bao lâu rồi, có khi chẳng cần lục lọi trí nhớ để biết chính xác là ngày nào, năm nào, chỉ biết dịu ngọt quá đỗi nên bao lâu, bao xa thì vẫn cứ tin, vẫn mỉm cười vì đã từng hạnh phúc, từng chân thành như thế.

Tôi ở đó chẳng đủ lâu nhưng tôi không quên những con phố dài trong buổi sớm trong lành và hàng bánh cuốn nằm sâu trong góc phố, có lẽ chỉ những người dân ở đó mới biết về nó. Có đôi lần thấy nhớ quán cà phê nhỏ, ai đó ngồi trước mặt hí hoáy khuấy đều cà phê và sữa. Cà phê sẽ ngọt hơn nếu cho thêm sữa nhưng không ai nói nó sẽ không còn đắng nữa – giống như tình yêu, như cuộc đời, như chính trái tim nhỏ bé này, lâu lâu vẫn tự vỗ về mình bằng những lời an ủi, niềm tin... nhưng ai dám khẳng định nó không còn thấy xót xa?

Tôi vẫn nhớ những đường tàu chạy ngoằn ngoèo phía sau nhà, những đêm dài nghe tiếng tàu qua, mỗi buổi chiều rơi đắm mình trong cái thứ ánh sáng bảng lảng ấy, nhìn thật sâu, thật sâu trong ánh mắt tự hỏi lòng mình có dối gian...có những khoảng không gian nhuốm màu thời gian – bỗng dưng thấy chân mình tê dại không bước nổi như bị mắc kẹt giữa lý trí và trái tim.Có lần tôi trở lại nơi ấy trong ngày mưa tầm tã, bỗng thấy chênh vênh trong những bản tình ca xưa. Con phố dài tấp nập với những khuôn mặt lạ lẫm, con đường lặng lẽ dấu đi những bước chân... Có đôi lần tôi thấy mình lạc bước nơi ấy nhưng rồi tôi vẫn yêu, vẫn quay lại lần nữa, lần nữa... Vì tình yêu chẳng bao giờ có lý do – yêu đơn giản chỉ là yêu!

Cho đến một ngày, khi tôi lặng lẽ rời khỏi nơi chốn ấy, lần cuối ngẩng mặt nhìn lên bầu trời...những đám mây xám xịt với cơn mưa phùn rả rích, phố lem nước mưa, ô cửa kính cạnh chỗ tôi ngồi nước mưa cứ lăn, lăn xuống nhạt nhòa, ai đó chỉ cách tôi có một lớp kính thôi, cách nhau chỉ vài bước chân và ai biết đó là ngăn cách cho cả cuộc đời.

Lâu lắm rồi tôi không còn trở lại và cũng không chắc sẽ dành dịp nào đó để quay về. Nhưng tôi biết, trong ký ức của mình còn mãi một Tôi của xa xưa, còn mãi một Nơi chốn tôi từng thuộc về!

© Đặng Huyền – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Năm tháng đi qua chỉ còn kỷ niệm ở lại


Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+