Gọi về hoa mua

Tác giả:
16-07-2017 01:20:000

blogradio.vn - Đã biết bao mùa hè đi qua. Những ngày leo núi chăn bò cứ xa dần và dệt thành kỉ niệm. Trong trí tưởng tượng của tôi, hoa mua vẫn lặng lẽ nở, vẫn mãnh liệt sống, vẫn bừng sắc hoa giữa nắng hè rực rỡ, giữa gió mát trời quê như để dâng hiến hết mình cho cuộc sống này.

***

Hè về, trong cái chói chang của nắng, điệu nhạc râm ran của ve, màu đỏ ngợp trời của chùm phượng vĩ, ta lại gặp vô vàn sắc tím nhớ thương. Là cánh bằng lăng tím ngắt, thủy chung; là bông giấy tím nhạt dịu dàng; là hoa sim tím rịm rừng chiều,... và còn là những bông mua tím biếc dẫn lối ta về cái ngày xửa ngày xưa đong đầy kỉ niệm.

Lớn lên, tôi mới biết hoa mua là biểu tượng cho vẻ đẹp hoang dại, trầm lắng và thủy chung. Suốt một thời tuổi thơ, tôi chỉ biết hoa mua đơn giản là loài hoa của một thời chăn bò, cắt cỏ, của những kỉ niệm ăm ắp xanh nguyên. Những trưa hè hanh hao, tôi cùng cái Hồng đội nắng rong ruổi khắp triền đồi chỉ để được đắm đuối nhìn những bông mua với sắc tím huyền diệu. Những bãi hoa mua hoặc nối liền, hoặc cách quãng trải dài như tấm thảm biêng biếc, trông đến hút tầm mắt. Khi nắng chiều buông xuống, lúc đàn bò đang đủng đỉnh gặm cỏ dưới chân đồi chờ được dẫn về chuồng, lúc tôi đã hoàn thành nhiệm vụ kiếm một bó củi khô to tướng giúp mẹ thì chẳng thể nào bỏ qua khoảnh khắc cùng với đám trẻ trong xóm tìm bẻ những thân mua to và thẳng tắp, cứ thế bóc lớp vỏ phía ngoài rồi thưởng thức phần lõi mềm, vị chua, thanh mát bên trong, xem như là món lót dạ trước bữa cơm chiều của mẹ.

Gọi về hoa mua

Cánh hoa tím biếc, nhụy hoa lấm tấm vàng. Tất cả hài hòa, đồng điệu trong vẻ đẹp tươi mới, dịu nhẹ. Hoa mua chẳng lộng lẫy, kiêu sa như một số loài hoa tôi từng gặp, vẻ đẹp của chúng mộc mạc tựa người con gái quê tôi kín đáo mà sâu sắc. Một sáng mùa hè, sau cơn mưa rào bất chợt, đứng lưng chừng đồi thu cả vào mắt mình là làng quê yêu dấu. Tôi hít hà một hơi thật dài để thấy hương hoa mua dìu dịu như mùi của quê hương, xứ sở. Yêu biết mấy ngôi làng nhỏ bé ven đồi mà thắm đượm tình quê.

Còn vẹn nguyên kỷ niệm năm nào mà nhắc lại trái tim tôi vẫn không thôi xao động. Khi ấy, chúng tôi đã ở tuổi trăng tròn, cái tuổi đầy mộng mơ, lãng mạn. Cũng một chiều hè bên sườn đồi, thằng Tùng dúi vào tay tôi một chùm hoa mua tím biếc kèm theo câu nói khẽ khàng, bẽn lẽn: Tặng mày này! Cho đến hiện tại, khi đã là vợ chồng, nhắc lại giây phút ấy, vậy mà hai má tôi vẫn còn ửng đỏ, còn anh thì thẹn thùng, ấp úng. Cái thuở mày tao xưa thật là xưa ấy giờ lại như một thứ gia vị diệu kỳ ướp cho món ăn tình yêu của chúng tôi càng thêm đậm đà hơn.

Gọi về hoa mua

Hôm trước, cô em kết nghĩa trên Đà Lạt gửi qua facebook cho tôi mấy bức hình chụp đồi hoa mua tím bạt ngàn khoe sắc tím. Vẻ đẹp lãng mạn của loài hoa hoang dại, thôn dã rung rinh trong nắng gió cao nguyên khiến lòng tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Em nhắn: Chị nhớ phải lên xứ sở mộng mơ mùa này nhé, chị sẽ không tin nổi đâu. Không chỉ có hoa mua 4 cánh sắc tím ở quê mình mà còn có hoa mua leo với cành hoa dài như một sợi dây nhỏ, nụ hoa bé xíu cuốn lấy thân, cành nữa. Tuyệt lắm chị ạ!

Đúng rồi. Hoa mua Đà Lạt dù được trồng làm cảnh quan, thế nhưng vẻ đẹp của chúng vẫn không hề thay đổi. Những bông mua cánh tím mềm mỏng như lụa, nhụy vàng kết sợi như cô gái xuân thì vẫn bừng nở dù nắng trời đã tắt. Có phải vì vẻ đẹp đó mà hoa mua đã dễ dàng đi vào thơ ca, nhạc họa, như những câu thơ tôi đã từng được đọc ở đâu đó rất hay: “Em ơi đi cùng anh/ Cho trọn lòng đất nước/ Cùng kiếm tìm lòng núi/ Một vốc đầy sương mây/ Cùng đua với gió đèo/ Đi tìm thung lũng tím/ Của hoa mua mùa về…”.

Đã biết bao mùa hè đi qua. Những ngày leo núi chăn bò cứ xa dần và dệt thành kỉ niệm. Trong trí tưởng tượng của tôi, hoa mua vẫn lặng lẽ nở, vẫn mãnh liệt sống, vẫn bừng sắc hoa giữa nắng hè rực rỡ, giữa gió mát trời quê như để dâng hiến hết mình cho cuộc sống này.

© Bích Ngân – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+