Giao cảm ngày Tết

Tác giả: Hải Triều
26-01-2017 01:30:000

blogradio.vn - Bạn muốn hiểu hết giá trị thực của Tết, hãy nhìn những dòng người chen chúc trên các phương tiện giao thông để trở về quê gặp gỡ người thân bên mâm cơm sum họp. Hãy nhìn những giọt nước mắt của những người vì lý do nào đấy chẳng thể có mặt trong gia đình mình ngày Tết. Nhìn chỗ ngồi còn trống thì người thân của họ cũng ngậm ngùi.

***

Vậy là 365 ngày đã qua và Tết sắp đến...

Chỉ một từ "Tết "đơn giản nhưng tôi lại thích viết hoa bởi khi nghĩ về nó, tâm trí tôi lại quay ngược thời gian, nhớ day dứt không khí Tết ngày xưa khi còn thơ ấu.

Thật là chẳng có bút mực nào tả hết sự sung sướng của đứa trẻ khi vào sáng mùng một Tết, tôi được mặc bộ đồ mới mẹ đã mua sẵn. Thay đồ rồi, tôi lại ngóng xem ba chuẩn bị đến bên tôi, vuốt tóc tôi, đặt vào đôi tay nhỏ bé một phong lì xì đỏ kèm lời chúc: Năm mới con ngoan và học giỏi hơn năm cũ! Tôi tiếp tục chạy đến trước phòng của ông bà nội để "nhận niềm vui" nữa. Ông bà sẽ bắt đầu bằng câu mắng yêu: Cục cưng của cả nhà...

Giao cảm ngày Tết

Ba mươi tuổi, tôi thích ngửi mùi nhang trầm thắp trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết pha lẫn mùi đồ ăn được dọn ra bàn. Mùi đồ ăn truyền thống Việt: bánh chưng, giò lụa, bông bí xào thập cẩm, gà luộc, canh miến... Bây giờ có thể ít người phụ nữ như bà tôi, mẹ tôi chịu vào bếp từ bốn giờ sáng để tự tay nấu những món ấy. Họ sẽ chọn giải pháp vào siêu thị mua đồ chế biến sẵn hoặc làm dịch vụ làm đem giao tận nhà. Đơn giản vì thời gian với họ là tiền bạc, cần gì phải giữ cổ truyền, sao không hiện đại cho nhanh và tiện lợi! Nhưng có ai biết rằng, con cháu lưu giữ được gì trong những ngày Tết gia đình? Ăn uống no say hơn ngày thường ư? Tiền được xài nhiều hơn ư? Chưa đúng đâu.

Bạn muốn hiểu hết giá trị thực của Tết, hãy nhìn những dòng người chen chúc trên các phương tiện giao thông để trở về quê gặp gỡ người thân bên mâm cơm sum họp. Hãy nhìn những giọt nước mắt của những người vì lý do nào đấy chẳng thể có mặt trong gia đình mình ngày Tết. Nhìn chỗ ngồi còn trống thì người thân của họ cũng ngậm ngùi. Tôi chẳng bao giờ quên được mỗi lần xuống bếp nhìn mẹ chặt gà, lúc nào mẹ cũng để cho tôi ăn trước miếng gan thật ngọt bùi. Hành động đơn sơ nhưng quá đỗi thân thiết của mẹ mà tôi luôn mang theo trong suốt cuộc đời mình.

Giao cảm ngày Tết

Vậy là 365 ngày đã qua và Tết sắp đến...

Trong những ngày cuối năm, trái tim tôi bỗng thổn thức khi nhớ về "người ấy" - một hình bóng đã xa hoặc đang ở gần. Người ấy tuy đã xa vẫn còn tồn tại trong góc khuất tâm hồn của ta, nhưng chỉ nên nhớ để trân trọng hơn những gì ta đang có. Tết là dịp để ta và người yêu cùng nhau đếm lại một... hai... ba hay nhiều hơn nữa những năm chúng ta đã gắn bó, chia sẻ vui buồn. Tết cũng là dịp để cô dâu, chú rể tương lai thể hiện sự quan tâm của mình đến gia đình người yêu.

Vậy là 365 ngày đã qua và Tết sắp đến...

Lý trí mách bảo ta phải hết lòng, gắn bó với công việc của mình đang có. Hãy nuôi quyết tâm và hoài bão cho cuộc đời, đừng chỉ đứng yên bên lề xã hội với thờ ơ và sự vô cảm. Ta hãy biết chạnh lòng khi nghĩ đến rất nhiều sinh viên ra trường đang mưu sinh bằng công việc tạm thời không đúng ngành đào tạo. Hãy dành sự nhân ái cho những mảnh đời bất hạnh xung quanh ta.

© Hải Triều – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+