Sau tất cả nhà vẫn là nơi để về

Tác giả: Huệ Lavender
12-08-2017 01:30:000

blogradio.vn - Cái nghèo, sự vất vả, nhọc nhằn đôi khi khiến người ta trở nên khô cằn, khiến người ta khó cảm thông cho nhau.

***

Thưở bé nó vẫn ước mong mình lớn thật nhanh để có thể sống cuộc sống của riêng mình, để tự lập. Và hơn hết nó không muốn ở nhà và chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau, nó đã khóc đủ nhiều và nó không muốn khóc, và buồn nữa.

Nhưng khi lớn lên, khi đi học rồi làm việc xa nhà khi va vấp với đời những lúc yếu mềm, sau tất cả nó lại muốn trở về nơi ấy. Bởi hơn hết sau những giông bão, sau những cãi vã, giận hờn, buồn tủi nơi ấy vẫn là nơi nó thấy bình yên. Có một nơi để trở về đó là nhà, có một nơi yêu thương ta trọn vẹn đó là gia đình.

Không có gia đình nào là hoàn hảo cả, và nhà nó cũng thế. Ngày bé khi cuộc sống khó khăn, quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng của mẹ, vào đồng lương đi làm xa của bố, việc lo cho 4 chị em ăn học chẳng phải là dễ dàng. Cái nghèo, sự vất vả, nhọc nhằn đôi khi khiến người ta trở nên khô cằn, khiến người ta khó cảm thông cho nhau. Bởi như một nhà văn đã nói “Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất...” Và những cuộc cãi vã không hồi kết sau đó là nước mắt, là loảng xoãng bát đĩa, là vết chai trong tâm hồn của những đứa trẻ.

Sau tất cả nhà vẫn là nơi để về

Tuổi thơ của chị em nó sẽ thật đẹp biết bao, bình yên biết bao nếu không có những giọt nước mắt, không có sự sợ hãi chia ly, không có những cuộc cãi vã đó. Trong cuốn nhật ký của nó lúc nào cũng chỉ là ước mơ hi vọng bình yên luôn đến với gia đình nó. Là lời động viên cố gắng học thật giỏi để mang đến niềm tự hào cho bố mẹ, mang lại chút niềm vui, để vơi bớt đi những nỗi buồn trong căn nhà nhỏ bé ấy. Và nó mong thời gian trôi thật nhanh để được tự lập, kiếm được nhiều tiền để thoát cái nghèo, để cuộc sống gia đình nó tốt hơn.

Bố mẹ nó là những người hiền lành, chất phác nhưng lại hay bất đồng quan điểm, cãi nhau sau rồi lại đâu vào đấy, vẫn yêu thương chị em nó, vẫn lo lắng cho chị em nó. Nhưng nó chỉ muốn hi vọng rằng nếu đã cùng nhau xây dựng một tổ ấm hãy để cho tổ ấm ấy được trọn vẹn tình thương, bởi có những ký ức chẳng thể xóa nhòa nó âm ỉ như một nỗi đau, ám ảnh trong suy nghĩ.

Gia đình nó hiện nay đã khá hơn nhiều, chị em nó cũng đều trưởng thành, dù cho vẫn có những cãi vã, vẫn có những nỗi buồn, vẫn có cả những giọt nước mắt nhưng nó vẫn yêu gia đình . Nó yêu những vất vả nhọc nhằn của bố, của mẹ, yêu cách chị em nó lo lắng cho gia đình, yêu những niềm hạnh phúc giản dị. Đi qua những giông gió trong cuộc đời, mới nhận ra không có gì là hoàn hảo, nhưng ta hãy chấp nhận những sự không hoàn hảo ấy để cùng nhau bước tiếp, hạnh phúc sẽ đến dù muộn màng.

Gia đình hai tiếng ấy thiêng liêng lắm, hãy cùng nhau vun đắp.

© Huệ Lavender – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+